Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2019

Bánh dày của người Mông

Tết Mông phải có bánh dày, tiếng Mông là pá hoặc dúa. Không có bánh dày không thành tết Mông. Nhưng làm được cái bánh dày không hề dễ dàng.
Đầu tiên phải chọn nếp nương thật ngon, rồi đồ xôi sao cho dẻo, sau đó đem giã. Cối chỉ được dùng cối gỗ, không dùng chày mà dùng vồ.
Ngày nay có nhiều loại máy xay nhưng xay bằng máy bánh không ngon, người Mông bảo thế.
Giã bánh dày đòi hỏi sức khỏe và sự dẻo dai. Mình từng nhấc cái vồ này lên mà không nổi, dính quèo quẹo. Tương tự giã giò, giã bánh dày phải giã liền tay, càng nhanh càng tốt sao cho lúc xôi mịn quánh mà vẫn nóng ran mới đạt yêu cầu. Cái này cực khó vì tiết trời ở bản Mông ngày tết rất lạnh.
Tết, trời lạnh, bánh dày để cả tháng cũng không sao, lúc đó đem xắt miếng cho vào chảo rán thì ... thôi không nói nữa !
Nhìn gói bánh Ly Thao và Lầu Thị Chia dúi vào tay mình làm quà thấy lá úa héo một chòm, chắc lúc giã xong còn nóng lắm! Mình hiểu - tấm bánh, bé nhỏ thế thôi - nhưng thấm đẫm mồ hôi và công sức của các bạn!

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ