Đậu phụ xị người Mông
Thi thoảng VOV Tây Bắc lại tổ chức ăn sáng ở Phòng Tiếng dân tộc. Sở dĩ ăn ở đây vì phòng sở hữu những tay bếp núc trứ danh, "cầm đầu" là chị Lường Thị Huyền, rồi Lường Hạnh, Tuệ Mỹ, Mộc Đơn... Cứ mỗi người góp một món, toàn món dân tộc tự tay làm.
Ăn sáng đơn giản thôi, chỉ xôi, các loại thịt nướng, trâu nướng, xúc xích, mẳm... Đã nói tới xôi thì đừng nơi nào đòi "đánh đu" với xôi của người Thái Tây Bắc mà ngã què chân! Khuyên thật! Các món nướng cũng tương tự. BBQ của tây lông xách dép nhé!
Nhưng bữa sáng nay đặc biệt hơn: có món đậu phụ nhự của người Mông (tảu sín), cái Mộc Đơn đem vào góp vui.
Đậu phụ nhự của người Dao mình ăn rồi, người Thái chén rồi, người Kinh cũng đã đc thưởng thức. Mỗi nơi làm một kiểu, của người Dao và người Kinh khá giống nhau (giống người Hoa), chỉ khác hương vị.
Tuy nhiên đậu phụ nhự của người Mông khác hoàn toàn. Những hạt đậu tương đã nảy mầm, được đãi vỏ đem vào xào với thịt ba chỉ kèm các loại hương vị, hình như có gừng?
Đại khái thế! Bí quyết cái Mộc Đơn không tiết lộ, chỉ biết ăn béo, giòn, thơm. Cái vị giòn lật sật của hạt đậu tương và mầm đậu tương rất đặc biệt, nó sẽ khiến cho các quý cô vui miệng quên mất trọng lượng hơi quá của mình mà chén đến kễnh bụng thì mới chịu thôi.
Về dinh dưỡng khỏi phải bản! Phàm đã là món gì đang cựa mình thai nghén đều bổ: trứng lộn, rau mầm, khoai lang mầm, lợn sữa, giá đỗ, dưa chuột bao tử...v...v..
Đại khái bất cứ cái gì chưa kịp trưởng thành đều ngon và hấp dẫn. Quá tí nữa kiểu trưởng thành dở dang lại càng hấp dẫn hơn🤪!
Toàn ngon mà mình thì... chống chỉ định! Chán không! Chỉ nhìn và viết lăng nhăng thế này thôi 😞!
Ảnh: Đang làm đậu phụ nhự Mông.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét
Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]
<< Trang chủ