Cơm lam
Hà Nội ăn tết Sơn La
Nói thật đây là lần mình ăn cơm lam "kỹ" nhất. Hôm về xuôi thấy Anh Duc khệ nệ vác một bó như bó mía đặt lên xe mình đoán mua ở trong mó nước nóng rồi, chỗ này gần nhà Anh Duc nức tiếng cơm lam gà nướng mà.
Cơm lam để mấy ngày thì không thể nói là còn dẻo được. Vì thế trước khi ăn chỉ cần tước lớp vỏ tre bên ngoài, bẻ từng khúc cơm lam ra đồ lại, hoặc có thể tước vỏ tre, bẻ khúc cất trong tủ lạnh, khi ăn đồ lại, chỉ mươi phút là dẻo thơm ngon!
Mình nói lần này ăn "kỹ" vì mấy lần ăn cơm lam ở khu du lịch, resort ... dở ẹc nên chẳng quan tâm! Lần này khác! Cơm lam Sơn La biết mua đúng chỗ khác lắm!
Nếp để làm cơm lam quả thực phải kỳ công tuyển lựa thì cơm lam mới ngon được, ống tre phải cùng cỡ, nướng phải đều tay. Cơm lam ngon khi tước vỏ tre ra thì lớp áo lụa nõn nà (trong ruột tre-nứa) phải ôm chặt vào cơm, hạt nếp căng tròn dẻo quánh nhưng không vỡ nát, dậy mùi thơm đặc trưng của nếp và hương tre nứa; khi ghé răng cắn, lớp vỏ rách nghe nổ tách một phát đã cái tai luôn!
Chẳng biết mọi người ăn cơm lam với gì, mình thì cứ xé thịt lợn gác bếp của chị Lường Thị Huyền ra ăn kèm, vừa ăn vừa ngắm địa lan, sau tráng miệng cam Cao Phong, vừa nhã, vừa ngon, vừa gọn, lại đủ dinh dưỡng. Hẳn nào về Hà Nội mấy đứa con gái cứ ngắm nghía hỏi anh ăn gì mà da đẹp thế 🥰, vợ thì bảo... khỏe thế! Thôi thôi không kể nữa🤣!
Ẩm thực Tây Bắc đúng là khám phá hoài không hết!
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét
Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]
<< Trang chủ